fbpx

Marketing report 2022 – Nielsen (lược dịch) – Kỷ nguyên kết nối.

Tập trung xây dựng nhận thức thương hiệu, đảm bảo sự đo lường không bị gián đoạn, sử dụng dữ liệu và cá nhân hóa, giữ lời cam kết của thương hiệu là những nội dung chính của báo cáo này.


Xây dựng thương hiệu chưa bao giờ quan trọng hơn tại thời điểm này.

Các marketer toàn cầu đã khẳng định việc xây dựng thương hiệu là vấn đề ưu tiên hàng đầu. Hiện nay, với sự đa dạng của các kênh truyền thông, các doanh nghiệp cần tận dụng điều này để có thể tiếp cận càng nhiều đối tượng càng tốt. Hiện nay, các doanh nghiệp đang tăng cường sử dụng các kênh truyền thông digital vì họ muốn đảm bảo rằng thời gian họ bỏ ra xứng đáng với việc tiếp cận đúng đối tượng tiềm năng, người thật tạo ra sự chuyển đổi thật.

Top các mục tiêu marketing trong năm tới

Ở thời điểm hiện tại, không sử dụng marketing để xây dựng thương hiệu là một quyết định cực kì mạo hiểm và rủi ro. Điều này chứng minh cho tầm quan trọng về việc ghi nhớ thương hiệu trong tâm trí khi khách hàng chỉ cần nhắc đến

Ví dụ: nhắc đến bột giặt thì nhớ ngay Omo

Trước khi đại dịch xảy ra, người tiêu dùng thường dễ tính hơn trong việc lựa chọn và sử dụng sản phẩm của những thương hiệu mà có thể họ chưa từng sử dụng. Tuy nhiên điều này đã thay đổi, với sự phát triển của nền tảng thương mại trực tuyến, thương hiệu là yếu tố cốt lõi giúp khách hàng quyết định lựa chọn sản phẩm.

Những yếu tố ảnh hưởng đến nhận thức về thương hiệu

 • Ngày càng ít người đến trực tiếp cửa hàng, thay vào đó họ có xu hướng mua sắm online, nhưng họ cũng sẽ không vào xem tất cả các sản phẩm của thương hiệu, điều này làm giảm đi sự nhận thức về thương hiệu, đơn giản là vì họ không thể thấy được logo sản phẩm.
 • Nền tảng thương mại trực tuyến phát triển mạnh mẽ, khiến cho nhiều thương hiệu khó để nổi bật.
 • Chuỗi cung ứng bị gián đoạn làm ảnh hưởng đến sản lượng thương hiệu, bắt buộc người dùng phải sử dụng các sản phẩm thay thế, gây nên hậu quả nhận thức về thương hiệu bị sụt giảm

Phân tích và ghi nhận mức độ hiệu quả của từng kênh truyền thông so với tổng thể chiến dịch marketing

“Ghi được 1 điểm trong chỉ số thương hiệu giúp tăng 1 triệu đô trong việc sale cho thương hiệu, dẫn đến đạt được 100 triệu đô hàng năm”

Hiểu được nhu cầu và hành vi khách hàng là cách tuyệt vời để đồng hành cùng họ. Các thương hiệu khẳng định rõ ràng giá trị của công ty có ý nghĩa như thế nào với khách hàng của họ, sẽ phát triển bền vững và lâu dài.

Những lời khuyên chân thành cho marketers trong việc xây dựng nhận thức thương hiệu

 • Thiết lập chiến lược marketing luôn đi kèm với KPI có thể đạt được trong quá trình triển khai

Những năm vừa qua rất nhiều biến động, nếu các marketers muốn đặt cược tiền vào các kênh truyền thông có thể tạo ra ROI ngay tức thì cũng là điều hiển nhiên. Tuy nhiên, các marketer ngày càng yêu thích việc xây dựng nhận thức thương hiệu, nhưng điều này lại yêu cầu sự khác biệt trong cách lên kế hoạch, thiết lập chiến thuật truyền thông và KPI. 

(KPI cho mục tiêu xây dựng thương hiệu khác với KPI cho mục tiêu tạo ROI)

 • Cố gắng đạt được nhận thức thương hiệu hàng đầu trong tâm trí khách hàng xuyên suốt những kênh truyền thông mà họ dành nhiều thời gian

Hiện nay, nhận thức về thương hiệu truyền thống (kinh doanh trực tiếp) đang dần “biến mất” vì mọi người có xu hướng dành nhiều thời gian ở nhà hoặc mua sắm online. Việc xây dựng nhận thức thương hiệu đang ngày càng trở nên cấp bách và điều này cũng thúc đẩy sự quan trọng của marketing trong việc giữ vững nhận thức thương hiệu.

 • Dựa vào mức độ tiếp cận rộng rãi của các kênh digital

Linear TV là một trong những kênh truyền thông hiệu quả nhất về chiến lược lâu dài, nhưng các kênh truyền thông video online và CTV (connected TV) đang dần phát triển trong việc kết nối một lượng lớn khán giả và giúp hoạch định chiến lược marketing tổng thể hiệu quả hơn.

Đảm bảo sự đo lường không bị gián đoạn

Dưới góc độ marketing, sử dụng công nghệ để gắn kết, đo lường, tối ưu và chứng minh ROI chưa bao giờ cấp bách hơn, nhưng các marketer nên tập trung vào những chiến lược cung cấp cái nhìn toàn diện về người tiêu dùng – không chỉ riêng các kênh truyền thông hoặc nền tảng riêng lẻ.

Hành trình của người tiêu dùng không tách biệt với các nền tảng và kênh, nhưng chỉ 54% nhà tiếp thị toàn cầu tự tin vào khả năng đo lường ROI toàn kênh của họ.

Để xác định nhu cầu cho việc hoạch định chiến lược ngắn hạn và từ đó giúp phát triển dài hạn, các marketer nên nghiên cứu tính hiệu quả của cả ROI ngắn hạn và dài hạn. Một cách để làm điều này là chạy chiến lược marketing mix (MMMs) để tối ưu hoá các kênh truyền thông cho việc sale ngắn hạn, rồi sau đó dùng công cụ phân tích thứ 2 để tối ưu kênh truyền thông xây dựng nhận thức hoặc các chỉ số khác. Cuối cùng, các thương hiệu nên nhìn lại cả 2 kế hoạch và tổ chức các mục tiêu cùng nhau để đạt được cả 2. Việc này giúp các thương hiệu có thể tạo ra kế hoạch cân bằng đồng thời hỗ trợ cho cả mục tiêu ngắn hạn và sự phát triển dài hạn.

Những lời khuyên chân thành cho marketers về mức độ tự tin của việc đo lường

 • Tận dụng những công nghệ có thể cho bạn điều mà bạn muốn

Ngân sách marketing là yếu tố không lạ để xem xét, nhưng trong hai năm dịch bệnh vừa qua đã chứng minh tầm quan trọng và tính hiệu quả của việc chi tiêu hợp lý. Nếu không tự tin trong việc đo lường, các nhà marketer nên tập trung vào những giải pháp có thể gây dựng sự tự tin mà họ cần để chứng minh hiệu quả của việc chi tiêu.

 • Duy trì sự thích nghi

Thấu hiểu insight khách hàng là cách tốt nhất để thích nghi. Đầu tư vào quá trình gây dựng sự tin tưởng và thu thập nguồn dữ liệu tốt sẽ rất đáng tiền.

Chiến lược marketing cá nhân hóa dựa trên dữ liệu

Data là yếu tố cực kỳ quan trọng cho thương hiệu và các Marketer. Sự tương tác với các kênh truyền thông Digital tiếp tục phát triển, mỗi loại tương tác ấy đều tạo ra một bước trong hành trình tiêu dùng. Thấu hiểu khách hàng phía sau những sự tương tác ấy giúp các quảng cáo tiếp cận được đúng đối tượng với đúng thông điệp.

Thông thường các chiến dịch marketing đơn lẻ không có kpi cụ thể sẽ tạo ra một loạt yếu tố khiến cho chiến lược data trở nên khó khăn. Ví dụ, mục tiêu một quảng cáo vừa muốn tăng doanh thu vừa muốn chinh phục khách hàng mới. Tuy nhiên từng mục tiêu này nên có một chiến lược cụ thể cho từng kênh truyền thông phù hợp.

Các nhà marketer đang cải thiện hiệu quả trong việc nhắm đến đối tượng bằng những cách:

 • Cá nhân hóa bằng cách thúc đẩy sự kết hợp giữa ngữ cảnh và dữ liệu hành vi
 • Tiếp tục tối ưu chiến lược data để đảm bảo có sự liên kết với KPI của chiến dịch
 • Tách nhỏ đối tượng bằng cách thúc đẩy giải pháp xác định ai trong nhóm đó có thời lượng tương tác và gắn kết với thương hiệu lâu hơn

Chỉ sử dụng data theo ngữ cảnh không phải là một dấu hiệu tốt trong việc mang lại ROI cao

Để mang lại ROI cao nhất, các marketer nên củng cố dữ liệu phân khúc người tiêu dùng với dữ liệu hành vi của họ – được dựa trên những hành động mà người dùng thực hiện, giúp mang lại hiệu quả đáng kể hơn cho marketing hơn là chỉ những dấu hiệu theo ngữ cảnh. Chiến thuật tối ưu nhất là kết hợp sức mạnh của cả 2 để dẫn đến ROI cao nhất.

Để cải thiện độ chính xác – và cung cấp những trải nghiệm phù hợp, được cá nhân hóa hơn, các marketer nên kết hợp dữ liệu theo ngữ cảnh và hành vi, cho phép họ cá nhân hóa trên quy mô lớn và liên tục tối ưu hóa trong suốt quá trình.

Những lời khuyên chân thành cho marketers đối với các chiến lược dữ liệu trong tương lai:

 • Thấu hiểu người tiêu dùng

Sự gia tăng của các điểm tiếp xúc với người tiêu dùng làm tăng nhu cầu của các nhà tiếp thị để hiểu hành vi của người tiêu dùng. Đầu tư vào dữ liệu chất lượng cao, có nguồn gốc xác định sẽ giúp các nhà tiếp thị bắt kịp với người tiêu dùng.

 • Tương tác hiệu quả với người tiêu dùng trên nền tảng thế hệ tiếp theo

Nhiều giải pháp nhắm mục tiêu truyền thống không được xây dựng để tương tác với người tiêu dùng trên các kênh như CTV và podcast. Bằng cách kết hợp dữ liệu theo ngữ cảnh và hành vi, các nhà tiếp thị có thể triển khai hiệu quả với các chiến dịch tiếp thị của mình.

 • Lập kế hoạch tập trung vào quyền riêng tư.

Người tiêu dùng ngày càng muốn trải nghiệm được cá nhân hóa và nhiều người đã chặn cookie của bên thứ ba. Để truyền tải thông điệp đến họ, các marketer có thể sử dụng giải pháp giúp xác định các điểm chạm của người dùng (touchpoint) mà tại đó có thể tạo ra doanh thu. Ví dụ như nút mua hàng,..

Giữ lời cam kết của thương hiệu

Các marketer đều gánh trên vai trách nhiệm kết nối lâu dài với khách hàng, và khách hàng cũng mong đợi nhiều hơn là một sản phẩm hoặc dịch vụ. Ví dụ, dữ liệu Nielsen Scarborough nhấn mạnh rằng hơn một nửa người tiêu dùng quyết định mua hàng của 1 thương hiệu vì sự hỗ trợ nhiệt tình. Tương tự, 36% mong đợi những thương hiệu họ sử dụng cũng đều hỗ trợ về mặt xã hội. Sự tin tưởng về thương hiệu cũng là một yếu tố quan trọng thúc đẩy ý định mua hàng.

Kênh truyền thông và lòng tin của khách hàng

Rất nhiều kế hoạch marketing thông thường được tận dụng, tuy nhiên trong những năm gần đây, người tiêu dùng toàn cầu đều cho rằng đây là yếu tố giảm sự tin tưởng của họ. Để khuếch đại tầm ảnh hưởng của thương hiệu và tăng sự kết nối với khách hàng mới, truyền thông cảm hứng xếp hạng rất cao trong số những phương pháp marketing xây dựng niềm tin của khách hàng.

Những lời khuyên chân thành cho marketers trong việc giữ vững cam kết về thương hiệu 

 • Hãy trở thành thương hiệu mà người tiêu dùng muốn sử dụng

Sự đa dạng trong lựa chọn, các kênh truyền thông và cách tiếp cận đã tạo nên sân chơi cạnh tranh cho các thương hiệu. Khi các marketer tung hô những lợi ích mà người dùng sẽ có được khi sử dụng thương hiệu của mình, họ có thể nuôi dưỡng khách hàng một cách lâu dài với sự thân thiết và chân thành hơn là việc chỉ truyền tải công dụng của sản phẩm.

 • Thúc đẩy sức mạnh của nguồn cảm hứng cho thương hiệu

Truyền tải nguồn cảm hứng qua mạng xã hội giúp nâng cao mối quan hệ với khách hàng hơn, đặc biệt là trong 2 năm vừa qua. Để các marketer quảng bá thương hiệu, xây dựng nguồn cảm hứng qua mạng xã hội được người tiêu dùng xem là cách tiếp cận đáng tin cậy.

 • Quán quân về thương hiệu an toàn

Làm việc chung với đối tác tin cậy và an toàn (nhà xuất bản hoặc nhà cung cấp công nghệ quảng cáo) để không ngừng nâng cao cảnh giác và đảm bảo thông điệp truyền tải tiếp cận được đúng nhu cầu khách hàng và xuất hiện tại vị trí mà khách hàng mong đợi.

Đăng ký tư vấn, khóa học Quản trị Digital Marketing.

Xây dựng chiến lược, kế hoạch và hệ thống digital marketing hiệu quả.

Bài viết liên quan

Lợi ích của CRM đối với mọi cấp độ nhân viên của doanh nghiệp.

Với sự sự phát triển của công nghệ, sự cải thiện về giao diện sử dụng ngày càng thân thiện hơn với người dùng, CRM ngày nay, không chỉ là công cụ hỗ trợ cho quản lý, mà có thể hỗ trợ cho mọi cấp độ nhân viên trong doanh nghiệp. Từ nhân viên cơ sở đến các cấp quản lý và lãnh đạo.